DỊCH CÚM MÙA INFLUENZA VÀ VIRUS CORONA.

influenza

Liệu năm nay dịch cúm mùa ( Influenza) có bùng phát?

Có thể nhiều người có ấn tượng rằng bệnh cúm mùa không còn phổ biến trong những năm gần đây. Trước khi đại dịch virus Corona lưu hành, lấy thí dụ thời kỳ năm 2018-2019, có khoảng 12 triệu người nhiễm cúm mùa, nhưng trong thời kỳ sau khi dịch virus Corona hoành hành (năm 2020-2021), số ca nhiễm cúm mùa chỉ còn 14.000 người.

Tuy nhiên, tình hình dịch có thể thay đổi trong mùa đông năm nay.

INFLUENZA tại nhật
INFLUENZA tại nhật

 Theo ý kiến của các chuyên gia về dịch tễ học, họ cho rằng cần có công tác chuẩn bị sẵn sàng vì dịch cúm có khả năng lây lan và trong mùa dịch năm nay và có thể sẽ bùng phát một vụ dịch đồng thời của dịch cúm mùa và dịch virus Corona chủng mới. Và trong khoảng thời gian này, lượng vacine cúm mùa sẽ được cung cấp tối đa cho khoảng 70.42 triệu người tính theo liều người lớn. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay với nhiều loại vacine được lên kế hoạch chuẩn bị cho dịch cúm mùa.

 Dịch cúm mùa ( Influenza) đã bùng phát nghiêm trọng tại Australia.

Tại sao cho rằng dịch cúm mùa có thể bùng phát tại Nhật Bản trong năm nay. Chúng ta có thể tham khảo Australia, một nước ở Nam bán cầu. Nước này có thời tiết trái lập với Nhật Bản ( ở Bắc bán cầu), từ đó trở thành một số liệu tham khảo có giá trị cho việc dự báo dịch cúm mùa ở Nhật Bản.

Ví dụ, nếu nhìn vào số lượng bệnh mắc cúm mùa trong năm 2019, ta có thể thấy Nhật Bản đạt đỉnh điểm vào mùa hè. Và không lưu hành vào khoảng năm 2020-2021 khi đại dịch virus Corona bùng phát. Tuy nhiên, trong năm nay( năm 2022), số ca nhiễm đã tăng lên từ cuối tháng 4, vượt quá 25.000 ca mỗi tuần trong tháng 5, và đạt đỉnh điểm vào tháng 6 với số ca nhiễm đáng kể.

 

Trên thực tế, trong thời kỳ này, cùng với thời điểm lưu hành của dịch virus Corona chủng mới, nên có thể nhiều người đã lây nhiễm đồng thời cả 2 bệnh. 

 Điều này có thể giải thích do trong 2 năm qua, việc dịch cúm mùa không lưu hành dẫn đến số người suy giảm miễn dịch đối với virus cúm mùa tăng lên. Thêm vào đó là việc nới lỏng các biện pháp phòng chống virus Corona như không đeo khẩu trang ngoại trừ khi ở bệnh viện hoặc khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

influenza
Biểu đồ lưu hành cúm mùa của Australia từ 1/1/2017- 5/6/2022

Quan ngại về nguy cơ bùng phát dịch cúm mùa ( Influenza) cùng thời điểm với Corona.

 Dịch cúm mùa và virus Corona đã đồng thời lưu hành ở Australia, vì vậy rất có thể điều tương tự sẽ xảy ra ở Nhật Bản. Vấn đề lớn nhất là gánh nặng cho các cơ sở y tế, nếu cả 2 dịch bệnh đồng thời lưu hành thì có khả năng số người không thể đến khám tại các cơ sở y tế sẽ tăng lên. Bộ Y Tế, Lao Động và Phúc Lợi Nhật Bản cũng đã xem xét về nguy cơ trên và đang kêu gọi các cơ sở y tế triển khai các công tác chuẩn bị cần thiết.

Cần tiêm vacine dự phòng với những đối tượng nguy cơ cao.

Những đối tượng đặc biệt nên tiêm phòng bao gồm:

  • Người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên.
  • Trẻ nhỏ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi.
  • Phụ nữ có thai.
  • Những người có yếu tố bệnh nền.
tiem-ngua-infuenza
Cần tiêm vacine Influenza dự phòng

 

Trong mùa đông này, có thể bạn sẽ gặp khó khăn vì không thể đến thăm khám tại các cơ sở y tế. Vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn nên cân nhắc đến việc tiêm phòng để sẵn sàng đối phó với mùa dịch năm nay.

 

Nếu bạn đang lo lắng về mụn, hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào để được trao đổi và tư vấn kĩ hơn.

Mua sản phẩm tại đây 

Tư vấn trực tiếp tại Mori Healthcare 

Hotline: +81 90-7519-2946

Mọi thông tin xin liên hệ :

GA GẦN NHẤT 大塚駅

Hiệu Thuốc MORI Pharmacy

Địa chỉ : 170-0004  東京都  豊島区 北大塚

3丁目-25-16  伊納ビル 2F 202

Rate this post post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *