Kanpo 206 – Kinh nguyệt không đều

chu-ki-kinh-nguyet

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Dược sĩ tại Mori Pharmacy 

Kinh nguyệt không đều gây nên nhiều phiền toái cho chị em phụ nữ trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng làm mẹ của chị em. Vì vậy, các chị em cần hiểu rõ kinh nguyệt không đều là do đâu để có phương pháp điều trị hợp lý cho mình.

1. Như thế nào được coi là kinh nguyệt không đều?

Nếu kinh nguyệt của bạn không theo một chu kỳ nhất định, có thể đến sớm, đến muộn hoặc thậm chí là vô kinh thì đó là kinh nguyệt không đều.

2. Kinh nguyệt không đều thường gặp ở độ tuổi nào?

Kinh nguyệt không đều thường gặp ở những bạn gái độ tuổi dậy thì do nội tiết tố, hoạt động của buồng trứng chưa ổn. Tuy nhiên, nó chỉ xuất hiện trong 2-3 năm đầu hành kinh.

Ở các chị em trong độ tuổi sinh sản, kinh nguyệt không đều mà kéo dài nhiều ngày thì có thể là dấu hiệu các bệnh phụ khoa như: Viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng,… Các bệnh này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

3. Nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt.

 Độ dài của mỗi chu kỳ kình nguyệt có thể không giống nhau, nó kéo dài từ 25 đến 38 ngày, kinh nguyệt có thể nhanh hoặc chậm hơn chu kỳ thông thường khoảng 6 ngày.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi kinh nguyệt không ổn định như không có kinh hoặc chu kỳ không đều.

chu-ki-kinh-nguyet

Kinh nguyệt không đều có thể do nhiều nguyên nhân như mệt mỏi, căn thẳng, chế độ ăn uống và tập luyện không hợp lí. Nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt góp phần quan trọng trong việc kiểm soát sức khoẻ của bản thân.

 4.Cần chú ý khi không có kinh nguyệt trong 3 tháng liên tiếp.

 Kinh nguyệt không điều là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ, tuy nhiên nếu trễ kinh trong hơn 3 tháng liên tiếp, thì đó có thể là biểu hiện của một bệnh lý nguy hiểm. So với kinh nguyệt không điều thì vô kinh là một bệnh lí nghiêm trọng hơn, được chẩn đoán khi không có kinh nguyệt trong liên tục trong 3 tháng.

kinh-nguyet-khong-deu-anh-huong-den-doi-song-nhu-the-nao
Kinh nguyệt không đều gây nên nhiều phiền toái cho chị em phụ nữ trong cuộc sống hàng ngày.

 Trong trường hợp vô kinh, chức năng hoạt động của buồng trứng suy giảm và không thể rụng trứng, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những bất thường về nội tiết.

 Bất thường về kinh nguyệt bao gồm “buồng trứng đa nang”, trong đó nguyên nhân không phải do chức năng buồng trứng suy giảm dẫn đến giảm nội tiết tố nữ, mà do buồng trứng không nhận được lệnh từ cơ quan não bộ để tiết hoocmon, “tăng prolactin máu”,là hiện tượng lượng Hoocmon Prolactin tăng cao mặc dù không phải trong thời kì sinh sản.

 Bằng cách này, kinh nguyệt không đều có thể dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm mà chúng ta không ngờ tới. Để phòng tránh kinh nguyệt không đều, chúng ta cần giữ tinh thần thoải mái,ngủ đủ giấc và duy trì thói quen sinh hoạt, ăn uống điều độ.

5. Tác hại của kinh nguyệt không đều

-Kinh nguyệt không đều làm thay đổi nội tiết tố nữ, khiến nhan sắc của chị em bị thay đổi, nhất là những người trên 30 tuổi.

-Da xanh xao, thô ráp, dễ bị nám, tàn nhang, lỗ chân lông to, nổi mụn, lão hóa sớm.

-Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, cáu giận, trí nhớ giảm, dễ mắc các bệnh xương khớp.

-Chu kỳ kinh kéo dài gây mất máu nhiều khiến người mệt mỏi, da niêm mạc nhợt, chóng mặt, thở gấp, tim đập nhanh…

-Kinh nguyệt không đều là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa như: Đa nang buồng trứngu xơ tử cunglạc nội mạc tử cungung thư buồng trứng,

-Giảm khả năng thụ thai do kinh nguyệt không đều dẫn đến hoạt động của buồng trứng bị thay đổi. Vì vậy, các nang trứng không thể chín và phóng đúng chu kỳ.

Nguy cơ vô sinh – hiếm muộn: Kinh nguyệt không đều do mắc các bệnh phụ khoa nếu không được hỗ trợ kịp thời có thể dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

Rate this post post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *